Cơ hội nào cho bất động sản tầm trung 2020

6 tháng đầu năm, bất động sản cả nước đã liên tục chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố tác động. Vậy, phân khúc tầm trung liệu còn cơ hội nào để tăng trưởng trong thời gian đến?

Chỉ số giao dịch bất động sản giảm sút đáng kể

Đầu tiên, cần nhìn nhận rằng dịch bệnh Covid 19 đã tác động không hề nhỏ đến sự phát triển chung của nhiều lĩnh vực, trong đó có bất động sản.

Khi nhu cầu đầu tư bị tác động bởi những lo lắng về rủi ro thanh khoản thì tỷ lệ giao dịch mua bán gần như ngay lập tức bị giảm sút đáng kể.

Dạo quanh các thị trường lớn trên cả nước thì trong những tháng gần đây, tốc độ dịch chuyển thị phần sang phân khúc cho thuê đã rầm rộ hơn, nhất là Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh,…

Mặc dù không ít nhà đầu tư đã chọn cách đẩy bớt bất động sản ở những khu vực trọng điểm bị ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng sức mua cũng đồng thời giảm xuống theo tâm lý chung.

Do đó, chỉ số giao dịch mua bán thực tế chỉ ghi nhận ở mức độ rải rác cho đến bình ổn, không thể đột phá về số lượng sản phẩm bán ra- mua vào như những năm 2018- 2019.

Đó là chưa kể thị trường đã dần bước vào giai đoạn chững lại từ nửa sau 2019 như một chu kỳ vận động tất yếu của nhóm ngành này.

Cán cân thị phần quá chênh lệch

Theo nhận định của Bộ Xây dựng thì thị trường nhà đất trên cả nước đều rơi vào một tình trạng chung. Đó là sự chênh lệch tỷ lệ nguồn cung giữa nhóm trung- cao cấp và sản phẩm bình dân.

Kết quả thống kê cho thấy, thực tế nhu cầu thị trường đối với sản phẩm trung cấp và cao cấp chỉ vào khoảng 20- 30%, còn lại 70- 80% là nguồn cầu cực lớn dành cho phân khúc bình dân.

Mặt khác, nhóm trung- cao cấp cũng chỉ tập trung phần lớn ở các đô thị phát triển mạnh như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,….

Dù vậy, trên thực tế thì các công trình dự án trung, cao cấp lại quá nhiều. Còn các sản phẩm nhà ở thương mại giá thấp hay nhà ở xã hội thì chưa được các đơn vị dành nhiều sự ưu ái.

Chính sự chênh lệch cung- cầu đã đặt ra bài toán cần phát triển hơn nữa phân khúc bất động sản vừa túi tiền để có thể đáp ứng tốt nhu cầu an cư và đầu tư của thị trường trong tương lai.

Bất động sản trung cấp chớp cơ hội tái lập thị trường

Trước diễn biến hiện tại của tình hình dịch bệnh Covid đã có phần ổn định và kiểm soát tốt, các dấu hiệu giao dịch đã rục rịch tăng trở lại.

Dù không sôi động như giai đoạn trước nhưng một số địa phương đã bắt đầu ghi nhận các đợt giao dịch đều đặn hơn.

Tại quận 12- thành phố Hồ Chí Minh, khu vực Hòa Khánh- Đà Nẵng,…. nhu cầu mua nhà tầm trung đã bắt đầu tăng lên mạnh mẽ.

Nhu cầu ở riêng để ổn định công việc của nhóm khách hàng trẻ ngày càng tăng lên. Nhu cầu đầu tư cũng rơi vào phân khúc tầm trung nhiều hơn vì tính bình ổn giá của phân khúc này.

Bên cạnh khả năng tiếp cận đa dạng nhóm khách hàng thì dòng sản phẩm này cũng được bán ra với giá tương đối hợp lý nên nhu cầu mua thực được dự báo tăng mạnh cũng là điều dễ hiểu.

Theo CBRE, những khu vực không quá xa trung tâm thành phố lớn nếu có công trình tầm giá hợp lý, phù hợp mặt bằng giá ở đầu phân khúc trung cấp sẽ rất hút hàng trong thời gian đến.

Không riêng phân khúc tầm trung mà các phân khúc khác, nếu làm tốt khâu tạo ra lợi thế cạnh tranh khác biệt thì hoàn toàn có cơ hội bứt phá lại trên thị trường trong những tháng cuối năm.